Để chụp được những bức ảnh nội thất đẹp không dễ dàng như những bức ảnh chụp ngoại cảnh, bởi sẽ bị gò bó về không gian, thiếu ánh sáng và rất nhiều những yếu tố khác. Chính vì vậy, chụp ảnh nội thất yêu cầu nhiếp ảnh gia phải có những kỹ thuật, thủ thuật chụp ảnh nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và tích luỹ những kinh nghiệm chụp ảnh không gian nội thất dưới đây để có những bức hình đạt tiêu chuẩn nhé.

1 . YẾU TỐ ĐẦU TIÊN : TẬN DỤNG TỐI ĐA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Không gian phòng ngủ với ánh sáng tự nhiên ngoài cửa sổ

Mắt con người thật tuyệt vời, có khả năng nhận diện bất kì màu sắc – dù là vàng ấm của bóng đèn sợi đốt hay màu xanh đậm của bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, máy ảnh lại trở nên ngờ nghệch so với mắt con người.

Khi mắt người tiếp nhận ánh sáng của đèn sợi đốt và ghi nhận chúng dưới dạng ánh sáng trắng thì máy ảnh chỉ nhận diện chúng như một màu sắc đơn điệu xấu xí. Điều đó cho thấy rằng, khi chụp ảnh nội thất thì tốt nhất là nên dùng ánh sáng tự nhiên. Đây là nguyên tắc vàng khi chụp ảnh nội thất (thậm chí là hầu hết các loại hình chụp ảnh khác).

Có thể nói, trong chụp ảnh nội thất việc tận dụng ánh sáng tự nhiên là yếu tố sống còn cho ra những bức ảnh tự nhiên và ưa nhìn nhất.

Khi chụp ảnh nội thất – kiến trúc bên trong một ngôi nhà, hãy đảm bảo rằng tất cả các bóng điện của bạn đều được tắt. Nhưng nếu ánh sáng chiếu qua cửa sổ không đủ thì sao? Đó chính là lúc chân máy ảnh và các cài đặt về tốc độ chụp của máy ảnh được dùng đến. Đặt máy ảnh lên tripod để tránh rung và giảm dần tốc độ chụp để chuẩn bị cho việc chụp lâu. Đó là kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng. Điều này cho phép máy ảnh của bạn thu được bất cứ tia sáng nào trong phòng và bạn sẽ không phải dựa dẫm vào ánh sáng nhân tạo hoặc, tệ hơn, dùng đến đèn flash của bạn.

Một khi bạn bắt đầu chụp những bức ảnh mà chỉ dùng ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ thấy kết quả cuối cùng đẹp lên nhiều đến mức nào. Màu sắc tái hiện thật tươi trong, những cái bóng của đồ vật sẽ ngả theo hướng rất tự nhiên, và khả năng bạn cần phải chỉnh lại cân bằng sáng cho bức ảnh của mình cũng trở nên ít hơn nhiều.        

Chú ý : Dù ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất, không phải ánh sáng tự nhiên luôn đều nhau trong ngày. Tốt nhất nên tránh lúc ánh nắng chiếu trực diện vào phòng – nó sẽ làm cho phần trung tâm bức ảnh sáng hơn hẳn hay thậm chí không nhìn thấy gì so với các phần khác của bức ảnh. Khi chụp ngoài trời cũng tương tự, chụp vào ngày có nhiều mây sẽ lý tưởng hơn – mây sẽ đóng vai trò như một soft box (dù che sáng), khuếch tán ánh sáng và làm dịu bớt bóng dâm.

Tuy vậy, khi bạn bắt buộc phải chụp ảnh không gian nội thất vào một ngày nắng, với ánh nắng gắt chiếu thẳng vào trong nhà, khi đó bạn sẽ phải dùng đến kỹ thuật chụp ảnh nâng cao, kèm theo kỹ thuật hậu kỳ cực tốt. Khi đó bạn sẽ có một bức ảnh cực kỳ ấn tượng khi chụp được cả ánh nắng mà đồ vật trong nhà vẫn sáng đều. Bạn có thể xem ảnh dưới đây :

Bức hình này tôi đã chụp với kỹ thuật nâng cao, thu được cả ánh nắng gắt ngoài cửa sổ

2. CHỤP ẢNH NỘI THẤT Ở CHẾ ĐỘ ẢNH RAW ĐỂ LẤY ĐƯỢC NGUYÊN BẢN HÌNH ẢNH

Ảnh chụp không gian với file RAW với 4 cường độ sáng khác nhau

Hầu hết máy ảnh ngày nay được trang bị khả năng chụp RAW. Không giống ảnh JPEG, ảnh nén mang tính dễ mất mát (nghĩa là nó lược bớt rất nhiều thông tin để tiết kiệm không gian bộ nhớ), các ảnh RAW là những dữ liệu hoàn toàn còn nguyên vẹn. Nếu có sự tương đồng giữa chụp ảnh kỹ thuật số với nhiếp ảnh thông thường thì, tệp RAW chính là điểm chung, nó giống như là một sự sao chép thụ động và chưa qua xử lý – nó căn bản chỉ là sự ghi lại các ánh sáng đã chạm đến cảm biến của máy ảnh và chưa được chuyển thành các điểm ảnh.

Trong tất cả lý do để sử dụng chế độ RAW, lý do quan trọng nhất là chế độ này cho phép bạn kiểm soát tối đa kết quả ảnh chụp cuối cùng. Tệp RAW giữ lại tất cả dữ liệu hình ảnh, điều sẽ cho phép bạn lấy lại được những vùng ảnh dường như sẽ biến mất nếu dùng chế độ chụp khác, điều chỉnh cân bằng sáng chính xác hơn và xác định được kích cỡ ảnh cuối cùng.

Chú ý: Khi phải biên tập ảnh RAW, tôi chọn phần mềm Photoshop – phần mềm này xử lý tệp RAW một cách tuyệt vời và có nhiều tính năng để hỗ trợ. Bạn hãy xem bức ảnh kết quả sau khi tôi chỉnh sửa chúng bằng Photoshop.

Hình ảnh sản phẩm cuối cùng sau khi được chỉnh sửa từ 4 bức hình chụp RAW

3. CHỤP THẲNG GÓC LÀ NHỮNG KỸ THUẬT CHỤP ẢNH NỘI THẤT BẮT BUỘC PHẢI CÓ

Không gian phòng ngủ với góc nhìn thẳng

Khi phải chụp ảnh nội thất, góc chụp thẳng luôn là góc chụp an toàn nhất, dù sử dụng góc chụp nào thì cũng vẫn cần có những bức ảnh chụp theo góc thẳng. Sử dụng khung kiến trúc phòng bạn làm ví dụ, chĩa ống kính máy ảnh vào chính giữa sao cho nó cách đều hai bên tường. Nếu màn hình máy ảnh của bạn hiện lên một khung lưới chia các phần ra (cả iPhone cũng có tính năng này), thì đó là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng công cụ đó. Bạn muốn các mép tường ngang và dọc ( cả những đồ vật đặt dọc theo tường) được căn đều, gần như trong một ô lưới trên màn hình máy ảnh.

Thay vì cố sáng tạo ra những bức ảnh quá lạ, ảnh chụp góc thẳng cho phép bạn có được bức ảnh hài hòa hơn rất nhiều. Bức tường được sử dụng như một nền trống với các nét vẽ năng động là các đồ vật (sẽ hiện ra như nét cọ vẽ) trong bức ảnh. Kỹ thuật này còn cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn nếu và khi bạn muốn cắt bớt một phần khung của hình ảnh. Tóm lại, thường tốt nhất bạn nên chọn góc chụp thẳng. Tất nhiên, cũng có ngoại lệ, nhưng nếu bạn đang không chắc chắn, sẽ luôn là tốt hơn nếu chọn làm theo cách đơn giản.

4. KHI CHỤP ẢNH NỘI THẤT CẦN TẠO KHÔNG GIAN TRỐNG

Một trong những trở ngại lớn nhất bạn gặp phải khi chụp ảnh nội thất là thiếu không gian. Khi chụp ảnh trong nhà, nhất là trong những căn hộ bé hoặc phòng ăn, phòng tắm, bạn sẽ thấy rằng lưng mình đã đụng phải tường khi đang cố gắng tìm một bức ảnh hoàn hảo. Thường thì, người ta nghĩ đến việc đi ra cửa hàng và mua một ống kính góc rộng để khắc phục vấn đề, nhưng lựa chọn này thường lại chỉ dẫn đến kết quả là các bức hình “méo mó”. Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để chụp bức ảnh bạn muốn không phải là thay ống kính mà là thay đổi môi trường của bạn.

Nhớ một điều quan trọng rằng bạn, với tư cách là một nhiếp ảnh gia, phải là người làm chủ toàn bộ vũ trụ trong bức ảnh của mình. Nghĩa là, cứ thoải mái di dời các đồ vật. Nếu bạn không thể chụp một bức ảnh đẹp về chiếc ghế của mình chỉ vì có cái tủ lớn ngay sau bạn, rời cái tủ đi!. Nếu có một chậu cây cảnh đặt đúng chỗ bạn cần đặt chân máy ảnh, dời cái chậu cây đi! Nếu bạn chỉ có thể chụp bức ảnh đẹp nếu đứng ở phòng bên cạnh, vậy thì với tất cả ý nghĩa của câu nói này – đứng hẳn sang phòng bên kia mà chụp.

5. HIỂU RÕ KHẨU ĐỘ CỦA ỐNG KÍNH

Bảng tiêu cự ống kính

Nếu bạn đang muốn chụp cận cảnh hay chụp họa tiết ở bên trong căn phòng của mình, điều quan trọng là bạn phải biết khi nào phải điều chỉnh (và điều chỉnh như thế nào)khẩu độ mở ống kính. Hiểu đơn giản là điều chỉnh độ rộng của lỗ ống kính mà ánh sáng sẽ đi qua, khẩu độ mở sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát chiều sâu của khung cảnh.

Nếu bạn chụp cận cảnh một chiếc bình, và bạn muốn phần nền mờ đi, bạn cần chỉnh độ mở là ½ là có thể đạt được hiệu ứng này. Số khẩu độ càng nhỏ (lỗ ánh sáng càng lớn), ảnh càng ít có chiều sâu. Số khẩu độ càng lớn (lỗ ánh sáng càng khép), ảnh càng có chiều sâu và mọi vật trong ảnh đều rõ nét.

Như vậy để có một nền phía sau mờ, bạn phải chỉnh cho lỗ sáng sáng mở rộng, hay số f-stop là nhỏ nhất. Ngược lại, nếu bạn đang chụp toàn cảnh căn phòng, hãy tăng số f-stop lên để các đồ vật đều được rõ nét.

Thông số chụp : Khẩu độ : f2.8 – Tiêu cự 70mm –

Trên đây là tip 5 mẹo mà ai cũng cần khi muốn chụp những bức ảnh chụp ảnh không gian nội thất – kiến trúc đẹp. Bạn có thể tự mình học cách chụp ảnh ngay từ bây giờ. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu chụp ảnh nội thất đẹp, ảnh nội thất có tính nghệ thuật và có giá trị thương mại cao.

Ngay bây giờ hãy book lịch chụp với Tulaz Production. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, phục vụ hàng trăm khách hàng về lĩnh vực chụp ảnh không gian, chụp ảnh kiến trúc, chụp ảnh nội thất, Tulaz sẽ là lựa chọn đáng tin cậy của quý khách hàng

Mời hợp tác qua :

Hotline : 097 1190 678

Email: info@tulaz.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/chupanhnoithatkientruc

0971 190 678 Hỗ trợ 24/24