Việc khiến cho các công trình kiến trúc trở nên ấn tượng đến mức nào, đẹp đẽ ra sao là công việc của các kiến trúc sư và các nhà xây dựng. Nhưng để nêu bật được những nét đẹp của các công trình ấy và mang chúng tới với đông đảo mọi người lại phụ thuộc vào con mắt nghệ thuật cũng như “bàn tay có nghề” của các nhiếp ảnh gia. Dù cho đó là một bức ảnh kiến trúc có tính trưng bày hay một bức ảnh thương mại thì chất lượng của những bức ảnh này cũng đều được quyết định bởi 3 khái niệm cơ bản dưới đây.

3 khai niem quyet dinh chup anh kien truc
Điều kiện chụp : Sáng có mây/ Địa điểm chụp : bảo tàng Mitshubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

Điều kiện chụp : Sáng có mây/ Địa điểm chụp : bảo tàng Mitshubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

Kiểm tra các thiết lập máy ảnh :

Khi chụp mặt tiền của các tòa nhà, bạn sẽ muốn chụp ảnh sắc nét toàn bộ tòa nhà. Chúng tôi khuyên dùng chế độ Aperture-priority AE và sử dụng số f hẹp hơn một chút (chẳng hạn như f/5.6), nó sẽ không chỉ giải quyết được vấn đề độ phân giải yếu hơn ở các vùng ngoài biên của ảnh, mà còn làm cho hiện tượng tối góc ngoại biên ít rõ hơn. Nếu bạn chụp ảnh cận cảnh một phần của tòa nhà, sử dụng chế độ Aperture-Priority AE cũng cho phép bạn mở khẩu để tạo ra hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh để ảnh có ấn tượng hơn. (Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm như thế ở Phần 3 của loạt bài viết này.)

Sẽ không có vấn đề gì khi sử dụng thiết lập Auto White Balance (AWB). Các mẫu máy ảnh mới có các khả năng AWB hoàn hảo, và có thể khắc họa màu sắc gần như chính xác như được thấy bằng mắt thường với hiệu năng hiếm khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc đối tượng.

Điều kiện chụp : Sáng như có mây / Địa điểm : Viện bảo tàng Mitshubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

1 . Để ý đường chân trời khi chụp ảnh kiến trúc

Khi chụp ảnh kiến trúc, điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng đường chân trời nằm ngang phù hợp. Nếu không, ảnh sẽ có vẻ kém ổn định đối với người xem. Để kiểm tra đường chân trời, hãy hiển thị đường khung lưới trong màn hình LCD/khung ngắm khi chụp.

Ảnh có đường chân trời thẳng sẽ có vẻ gọn gàng và bố cục tốt, và do đó có thể chuyển tải các công trình kiến trúc đẹp như những tòa nhà trong các ảnh bên dưới.

Điều kiện: trời không mây, lúc 18h30′ / Địa điểm : Nhà hàng Tam Hoà Viên

Bạn cũng có thể bật thiết lập căn khung lưới trên màn hình của máy ảnh, dựa vào đó bạn có thể ngắm chính xác hơn đường chân trời.

 

Cách hiển thị đường khung lưới : Nhấn nút Menu và tuỳ chọn ” Grid display ” ( Khác nhau tuỳ chỉnh vào mẫu máy ảnh )

 Đôi khi vì một lý do nào đó, bạn lỡ chụp một bức ảnh với đường chân trời không được thẳng như ý muốn, thì bạn cũng vẫn có thể chỉnh sửa chúng qua phần mềm Photoshop. Khi đó bạn phải có chút kỹ năng về sử dụng photoshop để chỉnh sửa hình ảnh. Kỹ năng hậu kỳ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng để bạn có thể cho ra 1 tác phẩm ảnh kiến trúc đẹp.

2 . Sử dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng

Ngoại trừ khi bạn chụp ở chế độ phơi sáng thủ công (M), máy ảnh sẽ tự động cài đặt độ sáng (phơi sáng) cho bạn. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết dẫn đến ảnh có cùng độ sáng như bạn thấy bằng mắt thường—đôi khi bạn có thể có ảnh trong đó các vùng ban đầu sáng cuối cùng lại tối, và ngược lại.

Để có được ảnh khắc họa sát hơn với các điều kiện thực tế và do đó có được sự thể hiện chính xác hơn về tòa nhà, hãy sử dụng chức năng bù phơi sáng. Trong một căn phòng sáng có nhiều ánh sáng trắng, hãy sử dụng bù phơi sáng dương; và trong một căn phòng tối hơn, hãy bù âm

 Trước (Không có bù phơi sáng)
Vì đây là một địa điểm sáng, máy ảnh tự động cài đặt mức phơi sáng tối hơn, dẫn đến ảnh nói chung bị tối.

Điều kiện chup : Sáng và ở trong nhà / Địa điểm: Tokyo International Forum, Marunouchi, Tokyo

 Sau (Bù phơi sáng +2)
Áp dụng bù phơi sáng dương dẫn đến ảnh có vẻ sáng hơn, thể hiện hiệu quả hơn nhiều đối với cảnh thực tế như nhìn thấy bằng mắt thường.

Điều kiện chup : Sáng và ở trong nhà / Địa điểm: Tokyo International Forum, Marunouchi, Tokyo

Trước (Không có bù phơi sáng)
Vì địa điểm này tối, máy ảnh tự động cài đặt mức phơi sáng cao, dẫn đến ảnh sáng

Điều kiện chụp : Tối và ở trong nhà / Địa điểm chụp : Viện bảo tàng Mitshubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

 Sau (Bù phơi sáng -2)
Áp dụng bù phơi sáng âm dẫn đến ảnh tối hơn, thể hiện hiệu quả hơn nhiều đối với cảnh thực tế như nhìn thấy bằng mắt thường.

Điều kiện chụp : Tối và ở trong nhà / Địa điểm chụp : Viện bảo tàng Mitshubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

Cách cài đặt bù phơi sáng
Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh về phía “+” khi bạn muốn có phơi sáng sáng hơn, và về phía “-“ nếu bạn muốn có phơi sáng tối hơn.
*Lưu ý* Các thao tác thực tế có thể khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh.

Hướng dẫn bù phơi sáng máy Canon 6D

3 . Sử dụng bố cục đối xứng

Cho dù bạn đang chụp ảnh cả tòa nhà hay một phần của nó, hãy cẩn thận với bố cục. Một bố cục mà bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh thiết kế của tòa nhà là bố cục đối xứng, bố cục này mang lại cảm giác trật tự và cũng để lại ấn tượng mạnh—hoàn hảo cho chụp ảnh kiến trúc.

Điều kiện chụp: Sáng như có mây / Địa điểm : Lối thoát Tokyo Station Marunouchi, Tokyo
Điều kiện chụp : Tối và ở trong nhà / Địa điểm : Nhà Meiji Yasuda Seimei, Marunouchi, Tokyo
Tokyo Station, Marunouchi, Tokyo

Nguồn ảnh:  ảnh chụp xung quanh khu vực Tokyo Station ở quận Marunouchi của Tokyo, nổi tiếng với những tòa nhà ảnh hưởng bởi kiến trúc Phương Tây cổ điển. (Người chụp: Takeshi Akaogi )

Xem thêm nhiều nội dung về các dịch vụ chụp ảnh, chụp ảnh kiến trúc, chụp ảnh nội thất bảng giá chụp ảnh và các chi tiết khác tại: Báo giá chụp ảnh kiến trúc – Nội thất  – Không gian

Hotline : 097 1190 678

Email: info@tulaz.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/chupanhnoithatkientruc

0971 190 678 Hỗ trợ 24/24